Các cách chọn gà chọi thông qua hình dáng

Các cách chọn gà chọi thông qua hình dáng

Gà chọi là thú vui dân gian của người Việt Nam. Dựa vào hình dáng và giống nòi mà chúng ta có thể xem được, chọn ra những con gà chọi hay. Nếu nói để nuôi thì ta có thể biết được giống của nó nhưng để nói mà cá cược thì việc quan sát nhìn hình dáng đoán gà chọi là vô cùng quan trong và đó chính là kênh thông tin duy nhất mà bạn có thể khai thác được. Khi quan sát hình dáng gà bạn cần quan sát các bộ phận: đầu, chân, cổ, lưng, dáng đứng,….

Cách chọn gà chọi qua việc xem chân, vẩy gà chọi

Chân gà chọi

Chọn gà đá hay qua chân gà: Chân gà một bộ phận quan trọng cần chọn kỷ cho chú gà hay, gà tài. Trong đó vảy trên chân là yếu tố rất quan trọng. Đòn hay thế đá của một chú gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Nói về vảy gà thì có hàng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu vẫn là các loại vảy: tứ trụ, xuyên thành, liên chu, đại giáp, liên giáp nội, giao long, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất,…. đặc biệt: nếu gà có lục đinh có 2 cựa rung rinh hay gà có vảy “đệ nhất thần đao” được gọi là linh kê.

Tuy nhiên để chọn được một chú gà tài đá gà cựa dao cũng vô cùng khó. Một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà chỉ có chủ của nó mới biết: gà có vảy “yểm long” – rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi  “lưỡi đầu rồng” hoặc “dặm đầu tằm” nếu vảy núp dưới ngón giữa gọi là vảy “núp đấu”. Gà có vảy “yểm long” là gà chiến, có nhiều đòn hiểm. 

Ngoài ra còn có gà đá gà trực tiếp có bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), gà lông voi: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh, những loại này đều là gà quý. 

Cách chọn gà chọi qua việc xen đầu, cổ và mỏ gà chọi

Đối với đầu, cổ gà chọi

Chọn gà phải có độ to của đầu thuôn và bằng với cổ gà. Chọn mặt gà dữ tợn. Chọn cổ gà to mới chịu đòn lâu. Cổ dài trường, khi đánh ngong lên đứng cao cấp xuống và đá. Khi quan sát, đầu cổ gà phải linh động khi đánh, uốn éo tránh đòn. Gà khi thi đấu cứ ngỏng lên mà trơ trơ là gà có lối không hay. 

Khi sờ, vuốt dọc cổ gà thấy xương cổ liền lạc, không thưa là gà chịu đòn. Nhưng nếu liền khít quá mức sẽ không lanh lẹ, khéo léo. Cổ là nơi giao tiếp giữa đầu và thân. Cổ chắc thì gà mới ra đòn mạnh, nhanh.

Cách xem cổ gà

Cách kiểm tra cổ gà tốt: Giữ chặt thân gà bằng một tay, tay kia nâng cổ gà lên đẩy qua đẩy lại. Nếu cổ gà vững thì tạm tính gà cổ tốt. Cổ gà đòn quá nhỏ sẽ yếu và không bền gà.

 

Đối với mỏ gà chọi

Cách xem mỏ gà chọi

Mỏ gà chọi phải có độ dài vừa phải. Gà có mỏ dài quá sẽ yếu, khi đánh lâu sẽ mỏi. Gà có mỏ ngắn sẽ khỏe nhưng chậm đòn. Tức là khi cặp được đối thủ sẽ không đá ngay mà lâu lâu mới đá một cái. Đồng thời không lạnh gà, đòn không máu.

Chọn gà phải có mỏ trên to hơn mỏ dưới. Mổ trên gần bằng mỏ dưới. Mỏ gà chọi không được thẳng băng mà hơi khum xuống 1 chút mới là mỏ khỏe. Màu mỏ gà giống màu chân mới hợp cách, gà như vậy xương cốt sẽ tốt bởi chất sừng giống nhau Mỏ gà cần phải sâu, mép gà chạy sát tới mắt gà mới là gà lì đòn.

Cách chọn gà chọi qua việc xem lưng gà chọi

Gà có lườn tàu là lườn hơi cong từ ngoài vào, cho biết gà rất dai sức, ra đòn nhanh, đá mạnh. Kết thúc trận đánh nhanh.

Xương lườn lúc ta nâng gà lên, cảm thấy nó gồ trong lòng bàn tay, báo cho biết đây là gà hay. Xương lườn chính là xương mỏ ác. Xương này càng dài thì gà càng dai sức. Cuối xương phải có đầu nhọn mới là gà hay, nếu tròn thì là gà dở.

Lưng gà là nơi chịu lực, để gà đỡ đòn cũng như vận sức ra đòn. Vì vậy tướng lưng gà rất quan trọng trong việc xem toàn bộ tướng gà.

  • Gà có lưng dài, to hông là gà đá dai sức và trường sức về sâu khuya.
  • Lưng và hai bên cánh gà tạo nên một mặt phẳng nhỏ dần về phía đuôi là gà hay, đá nạp, xạ, bay đá tạt.
  • Đôi vai gồ lên, vai hẹp không bằng phẳng, nhìn vào đã thấy dị tướng ắt có tài thuộc loại gà hay.

 

Cách chọn gà chọi qua việc xem dáng đứng 

Gà chọi thông thường có hai loại dáng đứng chính.

  • Gà có dáng đứng giọt mưa. Gà thường đứng thẳng hiên ngang, đứng lên như giọt nước. Loại gà có dáng đứng này rất được ưa chuộng vì đẹp. Và đặc biết gà khi thi đấu có lợi thế về chiều cao, quan sát đối thủ. Thường là gà đi trên.
  • Gà có dáng đứng đòn cân: Là gà khi đứng thường có lưng nằm ngang so với mặt đất. Gà này khi thi đấu sẽ thấp hơn đối thủ và thường chui rúc ở dưới, luồn qua hốc cánh đá lên.

Lời kết

Như vậy, với những thông tin chi tiết trên, chúng tôi hi vọng rằng có thể giải đáp được thắc mắc của mọi người về việc chọn gà chọi thông qua hình dáng. Có thể nói, nếu muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp trong việc quan sát và đoán gà đá hay chuẩn thì bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức nha. Chúc các bạn những điều tốt đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *