Gà chạy kiệu là gì? Nên chăm sóc gà chạy kiệu hay là không?

Gà chạy kiệu là gì? Nên chăm sóc gà chạy kiệu hay là không?

Gà chạy kiệu hay còn được gọi là gà chạy xe buông tát. Nhiều người lầm tưởng rằng gà chọi chạy kiệu là một giống gà. Nhưng thực tế thì gà chạy kiệu không phải là một giống gà riêng. Gà chạy kiểu chính là một dáng đá khá hiểm của gà chọi. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này hãy cũng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là gà chạy kiệu?

Gà chạy kiệu chính là thuật ngữ khá quen thuộc đối với dân chuyên đá gà. Như đã nói thì đây hoàn toàn không phải là một giống gà. Mà hiểu đơn giản đây chính là một trong những cách đá của gà. Với cách đá này thì ban đầu gà sẽ né những đòn tấn công của gà đối phương. Và sẽ chạy kiệu để tránh những đòn đánh này. Chạy cho đến khi nào gà đối thủ bị mất sức thì con gà lúc này sẽ quay lại và bắt đầu tấn công.

Với cách tấn công này thì sẽ khiến cho gà của đối thủ sẽ không kịp trở tay và dành chiến thắng. Theo thống kê thì tỉ lệ gà chạy kiệu dành chiến thắng khi ra sân sẽ là 90%. Đây là một con số cũng khá cao đối với những chiến kê. Khi gà sử dụng đòn đánh chạy kiệu thì tỉ lệ chiến thắng cao. Trừ khi gà đối thủ là một con gà có sức khỏe và cả sức bền về thể lực. 

Có thể thấy những con gà sử dụng đòn đánh chạy kiệu đều là những chú gà có sức bền khác cao và dễ dàng hạ gục được đối thủ. Không chỉ có sức bền mà chúng còn có khả năng ra đòn tấn công chuẩn xác và khả năng né đòn cũng vô cùng tốt. Chính vì thế từ xa xưa các chiến kê vẫn vô cùng yêu thích và lựa chọn chú gà này về đội của mình.

Cách nhận biết gà chạy kiệu
Cách nhận biết gà chạy kiệu

Phân loại gà chạy kiệu

Nhiều người chỉ biết đến gà chạy kiệu nhưng không hề biết loại gà này có mấy loại. Cùng chúng tôi điểm qua những loại gà chạy kiệu trong bài viết dưới đây nhé.

Trên thực tế dòng gà có lối đánh gà chạy kiệu sẽ được chia thành 2 loại cơ bản dưới đây:

Gà kiệu lỡ

Với gà kiệu lỡ thì việc chạy kiệu không phải do tác nhân bên ngoài hay do luyện tập, huấn luyện của người nuôi. Mà sở dĩ chúng chạy kiệu là bởi vì bản năng sẵn có của mình. Thường với những chiến kê kiệu lỡ sẽ chạy tầm 5-7 bước rồi quay lại tấn công ngược đối thủ. Những chú gà kiệu lỡ sẽ sở hữu khả năng tấn công nhanh. Thường thêm các đòn đánh xỏ ngang nhằm hạ gục đối thủ trong vòng một đòn đánh.

Gà kiệu lỡ là một trong những loại gà chạy kiệu được đánh giá khá cao và thưởng được các chiến kê tìm nuôi. Khả năng chiến thắng của loại gà nay khi ra sân lên đến hơn 90%. Bởi không chỉ có chiến thuật đánh khôn ngoan mà còn có sức bền và sức mạnh khiến cho các đối thủ phải dè chừng với nó.

Gà sinh thế

Nếu như khả năng chạy kiệu của gà kiệu lỡ xuất phát từ bản năng khi sinh ra của giống gà này thì gà sinh thế lại hoàn toàn khác. Sở dĩ những con gà này chạy kiểu là do phải cố né những đòn tấn công của đối thủ. Chính vì thế chúng sẽ chạy để né tấn công. Và sau đó khi đối thủ mất sức hoặc không để ý thì chúng sẽ quay lại và đáp trả khiến đối thủ bị hạ gục.

Gà sinh thế là một lối đánh khá khôn ngôn của những chiến kê. Tuy nhiên chúng không xuất sắc bằng gà kiệu lỡ và có nguy cơ thất bại cao hơn so với những giống gà kiệu lỡ. Nếu không may gặp phải đối thủ chạy nhanh và khỏe hơn thì gà sinh thể sẽ rất dễ dàng bị hạ gục.

Có nên nuôi gà chạy kiệu hay là không?

Khá nhiều người sẽ thắc mắc liệu rằng có nên nuôi và huấn luyện một chú gà chạy kiệu hay là không? Có thể nói những trận đấu chọi gà có sự góp mặt của những chú gà chạy kiệu vô cùng hấp dẫn và kịch tính đến nghẹt thở. Chúng ta có thể chiêm ngưỡng những màn rượt đuổi của cả hai chiến kê vô cùng căng go.

Gà biết chạy kiệu có khả năng chiến thắng khi xung trận lên đến 90%. Chính vì thế vẫn được nhiều các anh em nuôi gà chọi yêu thích và săn đón. Tuy nhiên với 2 loại chạy kiệu thì các chuyên gia vẫn đánh giá cao gà kiệu lỡ hơn. Chính vì thế nếu nuôi huấn luyện thì anh em nên lựa chọn những loại gà này để tăng tỉ lệ chiến thắng nhé.

Gà chạy kiệu được nhiều sư kê yêu thích
Gà chạy kiệu được nhiều sư kê yêu thích

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dòng gà chạy kiệu. Với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn rõ nét nhất về dòng gà này. Đây là một chiến kê đáng để nuôi để huấn luyện. Nên anh em hãy lựa chọn cho mình một chú gà biết chạy kiệu đặc biệt là gà kiệu lỡ để có thể dành được chiến thắng trong những trận đấu quý vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *