Hướng dẫn cách nhận biết gà có đòn cáo chuẩn xác

Hướng dẫn cách nhận biết gà có đòn cáo chuẩn xác

Nhận biết gà có đòn cáo không hẳn là khó. Với những người thợ lành nghề thì điều này là vô cùng đơn giản. Tuy nhiên với những người chưa từng tiếp xúc thì không thể nào có thể nhận ra đòn cáo của gà một cách dễ dàng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách để có thể nhận ra gà có đòn cáo hay là không nhanh chóng nhất nhé.

Đòn cáo là gì?

Đòn cáo là một thuật ngữ trong đá gà. Chỉ những con gà có khả năng đá tốt. Với đòn cáo gà chọi có thể dễ dàng hạ gục được đối thủ ngay tại trận. Hầu như nếu gà có đòn cáo thì gà của đối thủ sẽ khó thể sống sót. Nếu có may mắn còn sống thì sẽ dễ dàng bị gục khi về nhà. Hoặc bầm dập rất khó có thể phục hồi như bình thường được.

Với đòn cáo gà chọi có thể dễ dàng hạ gục được đối thủ
Với đòn cáo gà chọi có thể dễ dàng hạ gục được đối thủ

Những đòn cáo này không hẳn là mạnh nhưng chúng rất nhanh và dứt khoan. Đa phần sẽ đánh trúng điểm yếu của gà đối thủ. Chính vì thế đôi khi chúng ta sẽ nghe thấy tiếng “ÉC” và gà đối thủ đã nằm rạp xuống. Chính bởi sự lợi hại của đòn cáo nên rất nhiều những người nuôi chiến kê mong muốn có thể sở hữu cho mình một chú gà như vậy.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một chú gà biết ra đòn cáo thì hãy theo dõi ngay cách nhận biết gà có đòn cáo ngay dưới phần chia sẻ tiếp theo đây.

Nhận biết gà có đòn cáo

Với những người đã nuôi chiến kê lâu năm thì việc nhận biết gà có đòn cáo sẽ vô cùng đơn giản và thuận tiên. Tuy nhiên với những ai mới nuôi chiến kê thì rất khó có thể phát hiện ra. Dưới đây là kinh nghiệm của những người nuôi chiến kê lâu đời về cách nhận biết gà có đòn cáo. 

Qua trận chiến

Nhận biết gà có đòn cáo qua trận chiến
Nhận biết gà có đòn cáo qua trận chiến

Nhận biết gà có đòn cáo qua trận chiến là một trong những cách nhận biết nhanh chóng và hiệu quả nhất. Khá là nguy hiểm khi nhận biết đòn cáo qua những trận chiến thực tế. Bởi nếu may mắn chiến thắng thì không sao nhưng nếu không may mà thất bại thì gà sẽ khó có thể phục hồi được. 

Để nhận biết được gà có đòn cáo bằng cách thực chiến thì cũng đòi hỏi sự nhanh mắt. Hãy quan sát khi ra đòn gà có ra đòn vào chỗ hiểm như mắt, cổ, hầu,… hay là không. Và đặc biệt khi ra đòn vào những điểm đó thì gà của đối thủ có bị mất mạng hay là không. Nếu có thì chú gà của bạn chính là gà có đòn cáo thực thụ. 

Nếu bạn không muốn chú gà của mình phải mạo hiểm ra chinh chiến trên thực tế thì có thể tham khảo các cách nhận biết gà có đòn cáo dưới đây nhé.

Qua kinh kê

Theo sách kinh kê ghi chép lại thì có tới 33 loại gà thân kê. Trong số đó có cả kỳ kê  và thần kê. Loại bỏ kỳ kê, bởi kỳ kê là con gà chiến vô cùng mạnh nhưng lại vô cùng hiếm. Bởi những loại gà này thường phải có 2 phao câu.

Chính vì thế lựa chọn những con gà có đặc điểm hình thể như cựa nhật nguyệt, gà song sinh, thư hùng kê,… Những chú gà này sẽ có khả năng là gà có đòn cáo cao hơn những chú gà bình thường.

Tuy nhiên cách nhận biết này cũng tương đối khó và không đúng trong mọi trường hợp. Có nhiều những chú gà không nằm trong kinh kê nhưng vẫn có khả năng là gà thần kê. Bởi vậy yếu tố may rủi cũng quyết định rất nhiều trong quá trình tìm gà có đòn cáo.

Nhận biết qua đặc điểm cơ thể

Nếu bạn không thể nhận biết gà có đòn cáo bằng hai phương pháp mà chúng tôi đưa ra ở trên thì vẫn có thể nhận biết qua các đặc điểm cơ thể của con gà. Với những người lành nghề thì sẽ dễ nhận ra gà có đòn cáo hơn. Còn nếu không bạn có thể lựa chọn gà có đòn cáo dựa trên các đặc điểm cơ thể dưới đây:

  • Vảy gà: Gà càng có nhiều vảy càng tốt, vảy phải đẹp phải đều vảy gà vảy dép, vảy khai vương. Quý khách hãy tìm đọc những bài viết có liên quan đến vảy gà để có thể lựa chọn được cho mình một chiến kê thực thụ nhé.
  • Cựa gà: thường cựa gà có 2 màu sẽ được đánh giá rất tốt. Tuy nhiên cựa gà có màu trắng và màu đen được gọi là cựa nhật nguyệt. Những con gà có cựa nhật nguyệt thì khả năng sẽ trở thành chiến kê cao hơn những chú gà thông thường.
  • Chân gà: chân gà có hai màu trắng đen cũng được đánh giá là một chú gà mạnh. Có thể trở thành gà đòn có cáo.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết gà có đòn cáo. Quý khách hãy thử lựa chọn cho mình những chú gà đòn có cáo để tham gia thực chiến. Chắc chắn sẽ đem đến cho quý khách những trận đấu vô cùng đẹp mắt và có thể dễ  dàng hạ gục gà đối thủ. Thu về cho bạn những chiến thắng lớn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *